Phân biệt các dòng nước hoa, Eau de Toilette (EDT)- Eau de Parfum (EDP) là gì ? Loại nào dung tốt nhất.

Phân biệt các dòng nước hoa,  Eau de Toilette (EDT)- Eau de Parfum (EDP) là gì ? Loại nào dung tốt nhất.

Đối với những người thường xuyên sử dụng nước hoa, có lẽ không lạ lẫm gì với những cụm từ Eau de Toilette EDT hay Eau de Parfum EDP, nhưng không phải ai trong số đó cũng hiểu nó có ý nghĩa gì.

Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, thuật ngữ nước hoa EDT và EDP có gì khác nhau, sử dụng loại nào là tốt nhất nhé.

Có rất nhiều cách khác nhau để phân loại nước hoa như giới tính, nhóm tuổi, thời tiết, mùa… nhưng phổ biến nhất là phân loại nước hoa qua nồng độ tinh dầu.

Và độ bền mùi, toả hương, sự quyến rũ, lưu hương lâu nhất hay toả hương tốt nhất tuỳ thuộc vào tỷ lệ phần trăm tinh dầu trong đó.

Theo cách phân loại đó sẽ chia thành 5 loại chính :
Theo cách phân loại đó sẽ chia thành 5 loại chính :

1. Perfume extract (hay Extrait de parfum)

Perfume extract (hay Extrait de parfum): là loại nước hoa đậm đặc nhất, có tỉ lệ tinh dầu từ 22 – 40%.

Extrait de Parfum: Dòng nước hoa này thường giữ mùi được lâu nhất (từ 8 – 12h) nhưng không được phổ biến vì giá thành cao  gây nên sự lưỡng lự đối với nhiều người và 1 lý do nữa đó là ít với những vùng có khí hậu nóng, oi bức.

2. Eau de Parfum

Eau de Parfum: Nồng độ tinh dầu EDT vào khoảng 12 – 20%. Tuy có tỉ lệ thấp hơn Perfume extract nhưng đây là 1 trong 2 dòng nước hoa phổ biến nhất, với độ lưu hương khá cao, sự nồng nàn và đậm đặc.

Nước hoa nam Racing Green 100ml – Nước hoa chính hãng White Shop
Nước hoa nam Racing Green 100ml – Nước hoa chính hãng White Shop

Xem sản phẩm nước hoa nam Racing Green 100ml EDP được ưa chuộng nhất của Laurelle London tại đây.

3. Eau de Toilette

Eau de Toilette: EDT với nồng độ tinh dầu 5 – 12% : được số đông ưa chuộng nhất vì giá cả hợp lý, mùi hương thanh thoát quyến rũ và độ bền vừa phải. Thời gian lưu hương của EDT từ 4 đến 6 tiếng.

Eau de Toilette
Eau de Toilette

4. Eau de Cologne

Eau de Cologne: Tỷ lệ tinh dầu khá thấp, chỉ từ 2-4%, mùi nhẹ nhàng, phù hợp với những người có hương thơm tự nhiên mạnh, chỉ cần xịt 1 chút để hương thơm thoang thoảng. Thời gian lưu hương từ 3-4h.

5. Eau Fraiche

Eau Fraiche: Nước hoa có nồng độ loãng nhất, 1-3%, thời gian lưu hương khoảng 1-3h.

Nên chọn Eau de Parfum hay Eau de Toilette ?

Mặc dù có khá nhiều loại nước hoa khác nhau, nhưng Eau de Parfum EDP và Eau de Toilette EDT vẫn là 2 loại nước hoa được ưa chuộng nhất.

Ngoài việc tham khảo dựa trên túi tiền của mình, bạn có thể dựa trên 1 vài yếu tố như sau:

  • Nếu muốn mùi hương lưu được trên cơ thể nhiều giờ, thậm chí cả ngày, Eau de Parfume chắc chắn là sản phẩm bạn nên lựa chọn. Với mùi hương khá đậm đặc, EDP thích hợp hơn để sử dụng khi tham gia các hoạt động dã ngoại, ngoài trời. Hạn chế sử dụng trong các không gian kín, hẹp đôi khi nồng quá cũng khiến người khác khó chịu vì không hợp mùi. Tất nhiên, bạn sẽ phải trả 1 khoản tiền nhiều hơn so với việc mua 1 chai EDT, nhưng với việc hương thơm nồng nàn, tỷ lệ tinh dầu cao, bạn cũng sẽ cần ít lần xịt hơn.
  • Còn lý do mọi người nên lựa chọn Eau de Toilette là vì giá cả hợp với túi tiền, nồng độ vừa phải, hương thơm thanh thoát lưu được trong thời gian khá ổn. Với mùi hương nhẹ hơn và cũng an toàn hơn cho những bạn da nhạy cảm, EDT được ưa chuộng đối với lớp sinh viên đến trường hay dân văn phòng. EDT cũng rất đa dạng sản phẩm với các mùi hương khác nhau tha hồ lựa chọn đấy.

Không quá khó đế phân biệt các dòng nước hoa này đúng không ?

Có thắc mắc gì thì liên hệ để được giải đáp tại fanpage: Nước Hoa UK nhé.